3 điều tuyệt vời nhất khiến bạn yêu mỹ phẩm The Body Shop

Nếu là một người tiêu dùng yêu chuộng mỹ phẩm thiên nhiên, có lẻ bạn không thể không biết đến thương hiệu The Body Shop. Nhưng đó không chỉ là một nhà sản xuất mỹ phẩm lấy cảm hứng từ thiên nhiên với những lời cam kết và tài liệu chứng nhận. Sẽ thật đáng tiếc nếu chúng ta vẫn để mắt sử dụng mỹ phẩm The Body Shop, mà không hề biết đến những giá trị bền vững tuyệt vời mà thương hiệu này đã nỗ lực đóng góp trong hơn 40 năm qua, cho hành tinh này và cho những vùng địa phương nào đó trên quê hương chúng ta.

Thay vì bị cuốn theo những ham muốn lợi nhuận bất chấp đạo đức của ngành công nghiệp mỹ phẩm, các nhà quản lý của thương hiệu The Body Shop đã sớm nghiêm khắc với chính mình để triển khai các biện pháp và hành động nhằm thúc đẩy những thay đổi tích cực dài hạn. Dưới đây là 3 điều tuyệt vời nhất mà The Body Shop đã và đang thực hiện để gìn giữ và bảo vệ một tương lai xanh thuần khiết của Trái Đất.

1. Đấu tranh chống thử nghiệm trên động vật

Từ năm 1989, thương hiệu The Body Shop đã bắt đầu phản đối thử nghiệm trên động vật. Thái độ phản đối dần đi đến những hành động quyết liệt và kiên định, trở thành công ty mỹ phẩm tiên phong trong các chiến dịch chống thử nghiệm trên động vật. Bắt đầu từ 31/12/1990, công ty tuyên bố mỹ phẩm The Body Shop không sử dụng bất kỳ thành phần, nguyên liệu nào được thử nghiệm trên động vật, chỉ trừ một số thành phần như mật ong, sáp ong, sữa,… nhưng cam kết không tổn hại tàn nhẫn, minh bạch theo chính sách Cam kết Dựng Xây Không Vụ Lợi, đảm bảo quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc và thu hoạch bền vững. Từ năm 1996, những động thái mạnh mẽ phản đối thử nghiệm trên động vật của The Body Shop đã đưa đến một kiến nghị có sức ảnh hưởng lớn chưa từng có, tập hợp đến 4 triệu chữ ký và kết quả vào tháng 11/1998, nước Anh công bố lệnh cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật.

Thương hiệu The Body Shop là một trong những nhà sản xuất mỹ phẩm nhân đạo đầu tiên có được chứng nhận Leaping Bunny, trao bởi tổ chức Cruelty Free International vào năm 1997. Leaping Bunny là chứng nhận duy nhất được công nhận trên thế giới giúp người dùng nhận biết mỹ phẩm không tàn ác đối với động vật. Trong suốt các thập kỷ qua, The Body Shop và Cruelty Free International đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược gắn bó. Năm 2013, đã thành công thuyết phục Liên Minh Châu Âu thi hành chính sách cấm thử nghiệm trên động vật đối với sản phẩm hoàn thiện lẫn các nguyên liệu thành phần.

Tuy nhiên, sau ngần ấy thành quả, với “tính tham vọng” đặc biệt của The Body Shop và những tổ chức bảo vệ phúc lợi động vật như Cruelty Free International hay PETA, nhìn vào thực trạng hiện nay vẫn phải khẳng định là: chưa đủ. Hành trình đấu tranh vẫn sẽ không dừng lại cho đến khi ác ý tàn hại động vật phải chấm dứt hoàn toàn trên khắp thế giới. Thương hiệu vẫn đang tiếp tục thu thập 8 triệu chữ ký cho chiến dịch Forever Against Animal Testing để trình bản kiến nghị đến Liên Hiệp Quốc vào năm 2018. Hãy cùng chung tay vì một thế giới không thử nghiệm trên động vật cùng The Body Shop, mời tìm hiểu và ký tên kiến nghị tại đây.

2. Cam kết Dựng Xây Không Vụ Lợi – Enrich Not Exploit

Báo Cáo Giá Trị (Values Reports) năm 2014/2015 của The Body Shop đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử thương hiệu. Chuẩn bị cho năm 2016, sau 40 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu đã vô cùng nghiêm túc nhìn lại thành quả 40 năm qua của mình và hướng đến tầm nhìn trong 40 năm tiếp theo. Với tham vọng trở thành doanh nghiệp xã hội toàn cầu bền vững triệt để và nhân đạo nhất thế giới, The Body Shop đã cho ra đời chính sách Cam kết Dựng Xây Không Vụ Lợi™ – Enrich Not Exploit™, đóng vai trò là những bước thiết lập quan trọng trong tương lai gần, cho một hành trình xa hơn tiến đến một mục tiêu vĩ đại đối với hành tinh này.

Chính sách Cam kết Dựng Xây Không Vụ Lợi vạch ra những hướng đi và vấn đề một cách rõ ràng, đặt mục tiêu hoàn thành vào năm 2020. Từ 2016, The Body Shop sẽ minh bạch Báo Cáo Cam Kết về tiến độ thực hiện chính sách này, cũng như trình bày chi tiết những kết quả tích cực lẫn tiêu cực, nêu lên các thách thức cần phải đối mặt tiếp theo và những mục tiêu đã hoàn thành. Có 3 mục tiêu chính chỉ ra những việc cần làm của chính sách “không vụ lợi” này, gồm:

– Dựng xây hành tinh: xây dựng Cầu Sinh Học (Bio Bridges); cải tiến bao bì bền vững; sử dụng các nguồn điện có thể tái tạo hoặc có thể cân bằng vấn nạn khí thải nhà kính ; hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch đối với bao bì.

– Dựng xây sản phẩm: minh bạch các thông tin thành phần có nguồn gốc tự nhiên, những thành phần công nghệ sạch và các đặc tính khác của sản phẩm; cam kết giảm thiểu “dấu chân môi trường” (environmental footprint) trên tất cả sản phẩm, bảo vệ rừng và các môi trường sống tự nhiên; tận dụng và lựa chọn những thành phần tốt sẵn có từ những vùng địa phương kém đa dạng sinh thái nhằm hỗ trợ người bản xứ nghèo khó ở những khu vực đó.

– Dựng xây con người: nhân đôi quy mô của chính sách Community Trade; tạo công ăn việc làm tại những vùng nghèo khó trên toàn thế giới; thu hút và thuyết phục 8 triệu người, đặc biệt là các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới, tham gia thực hiện chính sách Cam kết Dựng Xây Không Vụ Lợi; hành động thiết thực và dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng.

3. Thương Mại Cộng Đồng – Community Trade

Chính sách Thương Mại Cộng Đồng – Community Trade được The Body Shop khởi xướng từ năm 1987. Đến nay đã đánh dấu 30 năm xây dựng mạng lưới Thương Mại Cộng Đồng trên toàn cầu. Cam kết của thương hiệu đối với chính sách này nhằm giao thương công bằng bình đẳng, hỗ trợ để duy trì hợp tác lâu dài với các nhà cung cấp tại địa phương, đặc biệt là những vùng nghèo khó nhất, suy yếu nhất về chất lượng đời sống lẫn hệ sinh thái tự nhiên. The Body Shop là nhà tiên phong xây dựng hệ thống Thương Mại Cộng Đồng quy mô nhất trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, đến năm 2017 đã xây dựng được 26 nhà cung cấp Thương Mại Cộng Đồng từ 21 quốc gia khắp thế giới.

Với chính sách Thương Mại Cộng Đồng, The Body Shop đã thu lấy nguồn nguyên liệu thô và những thành phẩm bằng tay tuyệt vời nhất từ nhiều nơi trên Trái Đất. Thương hiệu đã được tiếp cận với những hợp tác xã quy mô nhỏ cho đến từng cá nhân, là những nông dân và nghệ nhân bản địa, đồng thời là những chuyên gia bậc thầy tại xứ sở của họ. Từ đó đã bổ sung vào kiến thức chuyên môn của mình, hợp tác cho ra đời những sản phẩm hiệu quả nhất.

Trong số hàng trăm thành phần tự nhiên chứa trong mỹ phẩm The Body Shop, chiếm một tỷ lệ không nhỏ là những nguyên liệu thu hoạch được từ chính sách Thương Mại Cộng Đồng. Những thành phần tiêu biểu có thể kể đến như: cồn mía đường hữu cơ trồng ở vùng đồi núi, thuộc tỉnh Sao Paulo, Brazil; những lá lô hội hữu cơ từ Mexico; hạt cây cọ babassu tự nhiên được tìm thấy ở bìa rừng nhiệt đới Amazon, thuộc Maranhão, Brazil; nguồn mật ong và sáp ong từ Cameroon được thu hoạch bằng phương pháp thủ công truyền thống bền vững; hay các phụ kiện chăm sóc da như bông tắm được làm từ xơ xương rồng được cắt bằng tay, phơi khô và đan theo phương pháp cổ xưa của người Aztec.

Kết

Những điều kể trên là các chiến dịch bảo vệ phúc lợi động vật. Hoặc chỉ là những ý tưởng sinh thái theo phong trào thị trường. Và kể cả khi là những chính sách lớn lao bảo tồn nguồn tài nguyên và năng lượng toàn cầu, là hành động và nỗ lực phục hồi những vùng đất đang bị đe dọa. Với bất cứ một ai đó, có thể chỉ là những điều phù phiếm không liên quan đến mỹ phẩm và nhu cầu làm đẹp thiết thực của bản thân. Nhưng tin rằng những gì mà các doanh nghiệp xã hội như The Body Shop đang làm, không chỉ phản ánh một hiện tại còn mù mờ trước mắt, mà chính là một mai sau không thể nói trước nhưng đáng để kỳ vọng.