Bị mắng giữa phố vì không cạo lông mày, ria mép

Cô gái Eldina Jaganjac không động đến dao cạo đã gần một năm và khẳng định không quan tâm mọi người nghĩ gì về mình, chỉ cần bản thân thoải mái, vui vẻ là được.

Eldina Jaganjac, 31 tuổi, là một nữ gia sư sống tại Copenhagen, Đan Mạch. Eldina lớn lên trong một thành phố nhỏ – nơi mọi người thường mặc định tuân theo những chuẩn mực chung về ngoại hình. Khi trưởng thành, Eldina nhận thấy phụ nữ phải dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn hẳn nam giới để xử lý các vùng lông trên cơ thể.

Vẻ ngoài của Eldina.
Vẻ ngoài của Eldina.

Tháng 3/2020, cô quyết định ngừng thói quen nhổ lông ở giữa 2 chân mày và ria mép. Cô khẳng định không quan tâm mọi người nghĩ gì về vẻ ngoài của mình nhưng thú nhận đã có không ít người đã nhìn chằm chằm, thậm chí la hét, nói lời khiếm nhã với mình khi đi ngoài phố.

“Nếu một người đàn ông không cạo râu hay tỉa lông mày, chẳng ai để ý hay bình luận và xem việc đó chẳng có gì khác thường. Cũng giống như nhiều phụ nữ khác, trước đây tôi cũng từng cảm thấy không thoải mái khi ra đường nếu lông mày của tôi không được tỉa gọn gàng, tôi cũng sẽ không đến phòng tập nếu chân tôi chưa được wax sạch sẽ. Nhưng bây giờ tôi chọn tập trung vào các mục tiêu, nhiệm vụ trong cuộc sống của mình chứ không phải là tôi trông như nào khi làm những điều đó. Từng có người gặp tôi trên phố và khen ngợi tôi nhưng cũng có những người la mắng tôi thậm tệ. Ban đầu tôi không thoải mái lắm nhưng suy cho cùng nếu một số người ngoài kia không có việc gì làm ngoài la mắng người khác thì hãy cứ để họ làm vậy đi. Có những người đàn ông chằm chằm nhìn vào chân hay lông mày tôi như thể tôi có 3 cái đầu vậy”, cô gái người Đan Mạch chia sẻ.

Eldina tin rằng cạo lông hay không cạo lông trên cơ thể không nói lên việc người phụ nữ đó có nữ tính hay không. Cô nhấn mạnh rằng mọi người hãy cứ làm những việc bản thân thấy thoải mái, tự tin.

Eldina rất tâm đắc câu nói: Don’t let your mind bully your body (tạm dịch: Đừng để ý chí của bạn bắt nạt chính cơ thể bạn).
Eldina rất tâm đắc câu nói: “Don’t let your mind bully your body” (tạm dịch: Đừng để ý chí của bạn bắt nạt chính cơ thể bạn).

Ngoại hình không giống số đông của Eldina cũng là một yếu tố khiến các cuộc hẹn hò của cô bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nữ gia sư xem đây như một điều may mắn. Những người không chấp nhận được ngoại hình hiện tại của Eldina đồng nghĩa với việc họ khá bảo thủ, cổ hủ nên cô “bỏ qua” không tiếc nuối.

Vài năm trở lại đây, trào lưu nuôi lông mày sâu róm, không cạo lông nách, lông chân… trở nên phổ biến tại các nước châu Âu. Những người phụ nữ tham gia vào xu hướng này tin rằng đây là cách sự trân trọng vẻ đẹp tự nhiên cũng như thể hiện sự bình đẳng giới khi đàn ông có thể để lông nách, ria mép, lông chân mà không gặp phải sự chỉ trích nào.