Bí quyết tự làm phấn trang điểm an toàn ngay tại nhà

Ngày này có rất nhiều loại phấn trang điểm tốt trên thị trường, điển hình như phấn trang điểm Essance, phấn phủ Skinfood hay phấn nền Maybelline… đều là những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tự mình làm những loại phấn trang điểm ngay tại nhà thì bài viết này chính là lựa chọn hoàn hảo của bạn.

1. Tự làm phấn nền

Bạn chuẩn bị bột dong riềng và bột ca cao, đây là hai thành phần chính cho phấn nền. Trộn một muỗng canh bột ca cao và một muỗng canh dong riềng, sau đó kiểm tra màu sắc với làn da của bạn. Nếu muốn màu sáng hơn thì bạn cho thêm dong riềng, còn nếu muốn màu tối hơn thì thêm ca cao.

tu-lam-phan-trang-diem
Phấn nền tự làm

Ngoài ra bạn còn có thể thêm một số nguyên liệu khác để có màu thích hợp nhất cho làn da của mình. Chẳng hạn như với các tông màu da ấm thì bạn nên thêm nửa muỗng cà phê quế vào hỗn hợp dong riềng và ca cao, bạn cũng có thể bổ sung thêm quế cho đến khi đạt được màu sắc mong muốn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là số lượng quế sử dụng phải nhỏ hơn so với các thành phần khác vì nếu dùng nhiều quế có thể dẫn tới tình trạng kích ứng da. Nếu bạn muốn những tông màu da mát thì nên cho một muỗng cà phê đất sét bentonite, cũng bổ sung cho đến khi đạt được màu mình thích. Còn nếu da mặt bạn có những vết mẩn đỏ và muốn che chúng đi thì rất đơn giản, bạn chỉ cần cho thêm một muỗng cà phê đất sét xanh của Pháp vào hỗn hợp phấn nền là được.

2. Tự làm phấn phủ

Muốn làm phấn phủ thì bạn cần có các nguyên liệu là cao lanh, cam thảo, hương phụ, hoa hồng và trần bì. Sau đó bạn nghiền nhuyễn hỗn hợp các loại nguyên liệu này và để tránh việc bột phấn bị vón cục, bạn nên lọc kỹ hỗn hợp nhiều lần qua lớp vải mỏng. Cuối cùng bạn ủ bột phấn với hương thơm bạn muốn. Bạn cũng có thể ủ phấn trước với nửa tép vani cho hương thơm sau này bền hơn. Các nguyên liệu như cam thảo, hương phụ, hoa hồng hay trần bì ngoài tác dụng chữa bệnh thì còn giúp cho làn da bạn được nuôi dưỡng từ sâu bên trong.

3. Tự làm phấn mắt

tu-lam-phan-trang-diem-2
Phấn mắt tự làm có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt
Bạn cần nửa thìa bơ shea, 3/4 muỗng bột ca cao, 1/4 muỗng bột nghệ và nửa thìa bột ngô. Đầu tiên, bạn cho bơ shea vào lò vi sóng để đun mềm trong khoảng 45 giây, sau đó trộn tất cả nguyên liệu với nhau với nhau cho đến khi được tông màu ưng ý. Bạn có thể cho thêm bột nghệ nếu muốn tông màu nâu vàng hơn. Loại phấn mắt này không chỉ có độ bám tốt mà còn có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt cho mi mắt nữa. Khi dùng bạn chỉ cần dùng cọ hoặc tay thoa phấn lên bầu mắt giống như những loại phấn mắt khác là được.

4. Tự làm phấn má hồng

tu-lam-phan-trang-diem-1
Phấn má làm từ nguyên liệu tự nhiên
Nguyên liệu chính cho phấn má hồng tự làm này là củ cải đỏ. Củ cải đỏ mua về bóc vỏ rồi cắt thành sợi, sau đó đem củ cải đi phơi cho đến khi thật khô. Khi các sợi củ cải đã khô thì bạn xay chúng đến khi thành dạng bột thật mịn, nhuyễn. Củ cải đỏ xay có tông màu hồng tự nhiên và bạn có thể dùng trực tiếp làm phấn má. Tuy nhiên nếu bạn muốn tông màu hồng nhạt hoặc đậm hơn thì có thể trộn phần bột này với một số thứ khác. Chẳng hạn, để làm màu hồng nhạt thì bạn trộn với bột ngô, còn nếu muốn màu đậm hơn thì trộn với bột ca cao. Bạn cũng có thể bổ sung cả bột gừng để phấn ngả sang tông màu cam – đào nữa.