Các nàng có thực sự hiểu rõ tuýp kem chống nắng của mình chưa?

Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da mỗi ngày nhưng liệu các nàng đã hiểu đủ nhiều về những tuýp kem hay chai xịt chống nắng của mình chưa? Các chỉ số thường được in trên nhãn sản phẩm nghĩa là gì? Các chỉ số khác nhau nhằm thể hiện điều gì? Có những người sẽ cho rằng SPF càng cao thì sẽ tốt hơn? Hoặc có thể các nàng nhận được lời khuyên rằng, chỉ số SPF cao quá cũng không hề tốt, khoảng từ 15 – 20 là vừa đủ nhưng là đủ như thế nào? Bạn đang sử dụng loại kem chống nắng PA++ hay PA++++? PA là gì, và những dấu “+” biểu thị cho điều gì?

Hãy cùng Leflair làm rõ ý nghĩa của những ký hiệu trên kem chống nắng, để có những lựa chọn và cách dùng hợp lý cho làn da của mình, các nàng nhé!

1. UVA và UVB

Trước đây, khi chúng ta vẫn chưa nhận ra những nguy hại tiềm ẩn của tia UVA, các sản phẩm kem chống nắng chỉ tập trung ngăn chặn tia UVB – xuất hiện từ khoảng 8h sáng đến 4h chiều. Đây là loại tia tử ngoài có ảnh hưởng nhanh và rõ rệt ngay trên làn da, gây ra tình trạng cháy nắng, đỏ ngứa, bỏng rát và đáng sợ nhất là ung thư da.

Ký hiệu trên kem chống nắng

Tuy nhiên, các nhà khoa học dần khám phá được tác hại nghiêm trọng của tia UVA, xuất hiện từ 6h sáng đến 5h – 6h chiều. Dưới ảnh hưởng chậm và lâu dài, tia UVA có thể xuyên qua các vật cản thông thường như quần áo, tấm chắn bằng kính, vách ngăn, màn che hay thậm chí là lớp tường. Loại tia tử ngoại này tấn công vào lớp hạ bì, là nguyên nhân của tình trạng thâm nám, tàn nhan, đen dạm, da nhăn nheo, chảy xệ và lão hóa nhanh. Vì vậy, một sản phẩm kem chống nắng tốt phải có khả năng bảo vệ làn da trước tác hại của cả 2 tia UVA và UVB.

2. SPF

SPF là viết tắt của cụm từ Sunburn Protection Factor, là chỉ số biểu thị khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UVB. Chỉ số SPF có thể cho biết thời gian mà bạn có thể tiếp xúc với ánh mặt trời, phản ánh khả năng chịu đựng của làn da cho đến khi bị bỏng nắng. Chẳng hạn SPF 15 cho phép chịu đựng ánh nắng mặt trời gấp 15 so với khi không sử dụng kem chống nắng. Điều này sẽ phụ thuộc vào độ sáng của làn da, làn da trắng sáng dễ bắt nắng hơn so với da ngâm, mức độ trung bình có thể chỉ khoảng 10 phút trong khi làn da vàng, đen của người Châu Á và Châu Phi có thể lên đến 15 – 20 phút.  

Ký hiệu trên kem chống nắng

Ngoài ra, chỉ số SPF còn biểu hiện cho khả năng ngăn chặn lượng tia UVB tác động lên làn da. Ở mức độ SPF 15 sẽ ngăn chặn khoảng 93.4% UVB, SPF 30 khoảng 96.7% và SPF 50 khoảng 98%. Trong khi đó các chỉ số SPF cao lên đến 80 – 100 cũng chỉ ngăn chặn tia UVB ở mức 98.6% – 99%. Mặc dù chỉ sổ SPF càng cao thì có nghĩa là hiệu quả ngăn chặn UVB cao hơn và thời gian lâu hơn. Tuy nhiên mức độ chênh lệch giữa khung mức 30 – 50 vốn không quá nhiều so với 80 – 100. Do đó, các nàng không cần bắt làn da mỏng manh của mình phải chịu cảnh “bức bí” với loại kem chống nắng lên đến SPF 100 với thời gian “bao bọc” ít nhất đến 16 giờ/lần.

ký hiệu trên kem chống nắng

 

3. PA

PA là viết tắt của Protection factor of UVA, có nghĩa là khả năng lọc tia UVA. Để biết được sản phẩm chống nắng mà các nàng đang sử dụng hàng ngày có bảo vệ làn da khỏi những nguy hại từ tia UVA hay không, hay giải mã các thông số, kí hiệu và các dòng chữ đi kèm:

Các dấu “+” đứng sau PA được hiểu là khả năng ngăn chặn tia UVA trong một khoảng thời gian. Tương tự SPF, tùy theo khả năng chịu đựng của làn da, với mỗi dấu “+” có nghĩa là sản phẩm có tác dụng từ 2 – 4 giờ. Ngày nay, các sản phẩm kem chống nắng đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu dài, thông thường khoảng 4 – 8 giờ (PA++) cho đến 8 – 12h (PA+++), thậm chí các hãng sản xuất đang có xu hướng thúc đẩy hiệu quả bảo vệ đối với tia UVA đến hơn 16 giờ đồng hồ (PA++++).

Ký hiệu trên kem chống nắng

– Đối với một số sản phẩm kem chống nắng, có thể sẽ không ghi rõ chỉ số PA. Tuy nhiên, có thể tìm kiếm trên nhãn sản phẩm các tên viết tắt như UVA – UVB, UVA/UVB hoặc UVA1, UVA2. Hoặc các kí hiệu tùy theo quy định riêng của một số thương hiệu, quốc gia, tổ chức. Ví dụ như SPF 60 – 12, có nghĩa là khả năng đối với tia UVB lên đến SPF 60 (98% – tối thiểu 10 giờ đồng hồ) và đối với tia UVA đến 12 giờ.

ký hiệu trên kem chống nắng

– Hầu hết các sản phẩm chống nắng đều có tác dụng ngăn chặn tia UVB với chỉ số tối thiểu SPF 15. Một vài thương hiệu không đáp ứng khả năng bảo vệ đối với tia UVA và do đó không có các ký hiệu kể trên xuất hiện trên bao bì sản phẩm. Mặt khác, có rất nhiều sản phẩm chống nắng từ Anh, Mỹ hay một vài quốc gia Châu ÂU, không cung cấp chỉ số PA hay nhãn thông tin “UVA protect”. Tuy nhiên, hãy chú ý đến thông tin kèm theo tên sản phẩm/nhãn hiệu còn bao gồm dòng chữ “Broad spectrum” hoặc “full spectrum”, đều có nghĩa là “quang phổ rộng”, tức là công nhận “đầy đủ” điều kiện chống nắng, có tác dụng hạn chế tác hại của 2 tia UVA và UVB.

ký hiệu trên kem chống nắng