Cách chọn kem chống nắng phù hợp cho da

Kem chống nắng là phụ kiện không thể thiếu của phái đẹp trong những ngày nắng gắt, vì thế mà hiện nay rất nhiều thương hiệu đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm như kem chống nắng Skinfood, kem chống nắng Vichy… Nhưng đâu là cách chọn kem chống nắng phù hợp nhất cho bạn? Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết để bạn có thể lựa chọn kem chống nắng cho mình dễ dàng hơn.

1. Thông tin cơ bản về kem chống nắng

Chỉ số SPF và PA

cach-chon-kem-chong-nang

SPF hay Sun Protection Factor là chỉ số dùng để đo khả năng chống tia UVB. SPF càng cao thì thời gian bảo vệ da dưới nắng càng lâu. Mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút do đó để biết kem chống nắng có hiệu quả trong bao lâu, bạn chỉ cần số SPF nhân với 10. Còn PA hay Protection Grade of UVA dùng để đo khả năng chống tia UVA. Các loại kem chống nắng hiện nay thường có ba mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu chỉ trong 4 giờ, vừa trong 8 giờ và mạnh trong 12 giờ. Bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả hai chỉ số SPF và PA để bảo vệ cho làn da một cách tốt nhất.

Tính chất của kem chống nắng

Chủ yếu kem chống nắng được chia thành hai loại theo tính chất là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Kem chống nắng vật lý có thành phần chính là Zinc oxide và Titanium dioxide, đây cũng là đặc điểm để phân biệt hai loại kem chống nắng vì kem chống nắng hóa học sẽ không có hai thành phần này. Kem chống nắng vật lý sẽ tạo một lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Chúng cũng rất lành tính cho da, ít gây kích ứng và bền vững dưới nắng. Tuy nhiên loại kem này khi để lâu sẽ gây cảm giác hơi bí và bóng nhờn.

cach-chon-kem-chong-nang-1
Thành phần của hai loại kem

Kem chống nắng hóa học thì hoạt động như một màng lọc hóa học, hấp thu và thẩm thấu các tia UV cũng như xử lí và phân hủy các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da. Ưu điểm của loại kem chống nắng này là thấm nhanh vào da, không làm da bạn bóng dầu và trắng xóa nhưng chúng lại không bền vữa như kem chống nắng vật lý nên trung bình sau hai giờ thì bạn phải bôi lại.

2. Cách chọn kem chống nắng phù hợp cho từng loại da

cach-chon-kem-chong-nang-2
Chọn kem chống nắng phù hợp với da
Da khô

Nếu bạn có làn da khô thì nên chọn kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm. Tuy nhiên, da khô dễ bị lão hóa và nhăn nheo sau khi phơi nắng nên dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da thì vẫn nên thoa thêm kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng.

Da dầu

Da dầu thường khiến lớp kem chống nắng bị nhờn rít và sẽ gây khó chịu khi sử dụng vì thế bạn nên chọn các loại kem chống nắng có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng gel, nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da.

Da mụn

Da mụn luôn cần tránh tối đa sự viêm nhiễm và bít lỗ chân lông nên bạn hãy chọn kem chống nắng có viết trên nhãn là “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông), đừng nên chọn những loại có chứa chất dẫn xuất, mùi hương, oxybenzone, cồn… Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng loại có kết cấu kem nhẹ và không chứa dầu chứ không nên dùng những loại kem nhờn, bóng, dạng gel. Kem chống nắng vật lý sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nếu da bạn bị mụn.

Da nhạy cảm

Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì nên tránh những loại kem chống nắng hóa học. Thay vào đó bạn nên chọn các loại kem chống nắng vật lý vì chúng thường chứa rất ít các thành phần gây kích ứng da.

3. Một số lưu ý khi chọn kem chống nắng

Khi chọn kem chống nắng, lưu ý đầu tiên cho bạn là về chỉ số SPF. Không phải chỉ số này càng lớn thì sẽ càng tốt mà để cho kem chống nắng phát huy được hiệu quả tối ưu thì bạn nên chọn những loại có chứa SPF trên 15 là dưới 50 là chuẩn nhất. Ngoài ra, dù là kem chống nắng vật lý hay hóa học thì thời điểm tốt nhất để bôi kem chống nắng là trước khi ra ngoài khoảng 15-20 phút.

cach-chon-kem-chong-nang-4
Nên chọn những loại có chứa SPF trên 15

Bạn cũng phải xác định rõ là mình dùng kem chống nắng cho mục đích gì. Nếu bạn dùng cho những dịp đi chơi, đi biển thì bạn sẽ cần những loại kem chống nắng chống nước có chữ “Water Resistant” hoặc “Water Proof” trên bao bì. Còn nếu bạn dùng trong trang điểm thì nên chọn kem chống nắng vật lý để khỏi phải bôi lại kem sau hai giờ.