Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả

Kem chống nắng là một loại mỹ phẩm thiết yếu của chị em phụ nữ. Kem chống nắng không đơn giản là chỉ bảo vệ da bạn khỏi những tác hại của tia cực tím mà còn giúp da bạn không bị đen sạm, nám, thô ráp, sần sùi, dẫn tới làn da bị lão hóa nhanh chóng. Vì thế, cách sử dụng kem chống nắng đúng cách rất quan trọng để đảm bảo làn da bạn được bảo vệ hoàn toàn khỏi những tác nhân gây hại đến từ môi trường bên ngoài.

1. Chọn kem chống nắng phù hợp

cach-su-dung-kem-chong-nang-2
Lựa chọn kem chống nắng phù hợp

Bạn nên chọn kem chống nắng dựa trên chỉ số SPF, mỗi loại kem chống nắng khác nhau sẽ có chỉ số SPF khác nhau và theo nguyên tắc chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời càng lâu. Chỉ số SPF 20 – 30 là loại kem thích hợp với làn da sáng, chỉ số SPF dưới 20 thì cho da sẫm. Tốt nhất bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 30 – 50 là phù hợp, còn các chỉ số từ 60-100 chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng thôi bởi nếu SPF chỉ càng số lớn, kem lưu trên da với thời gian quá lâu sẽ kết hợp với mồ hôi tạo nên các phản ứng hóa học gây tổn thương da.

Nếu bạn đang cần tìm một loại kem chống nắng tốt thì một số dòng sản phẩm hiện nay như kem chống nắng Laneige, kem chống nắng Vichy… đều là những lựa chọn thích hợp cho bạn.

2. Cách thoa kem chống nắng

Nếu bôi ít kem chống nắng thì hiệu quả chống nắng sẽ kém, thời gian chống nắng sẽ ngắn. Bôi nhiều kem thì chỗ kem thừa không kịp thẩm thấu vào da sẽ gây dị ứng da nên bạn chỉ cần thoa một lớp kem chống nắng dày khoảng 0,2 cm là vừa và thoa kỹ các vùng có thể bị hở như sát mi mắt, cổ, tay chân, mặt, tai, môi… Đặc biệt không nên dùng kem chống nắng kết hợp với bôi các loại thuốc ngoài da khác vì có thể xảy ra hiện tượng tương tác thuốc gây kích ứng, dị ứng.

3. Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài

Tốt nhất bạn nên dùng kem chống nắng trước khi đi ra nắng khoảng 15-20 phút, đây là thời điểm các dưỡng chất trong kem đã thẩm thấm hết vào da và đã sẵn sàn để bảo vệ da. Nếu bạn thoa kem trước khi đi ra ngoài quá lâu hoặc đến lúc đi mới thoa thì kem sẽ không phát huy được tác dụng tốt nhất khiến tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời dễ dàng xâm nhập vào da. Khi phải vận động nhiều hoặc tắm biển thì sau hai giờ bạn nên thoa lại một lớp kem mỏng mới vì nước, va quệt và mồi hôi sẽ làm trôi đi lớp kem trên da từ đó giảm tác dụng của kem.

4. Thoa kem chống nắng với một lượng vừa đủ

Khi bạn dùng quá nhiều kem chống nắng không chỉ không làm tăng hiệu quả mà còn dễ khiến lỗ chân lông bị bít kín, rất dễ gây ra mụn, kích ứng và tình trạng lão hóa. Vì thế, bạn chỉ nên thoa một lớp mỏng, vừa đủ thấm vào da là được.

cach-su-dung-kem-chong-nang
Thoa kem chống nắng đúng cách

5. Thoa kem chống nắng nên làm sạch da trườc

Bạn nên tắm sạch để loại bỏ bụi bẩn và bã nhờn tích tụ trên bề mặt da, giúp lỗ chân lông thông thoáng để da dễ dàng thẩm thấu kem chống nắng hơn, không gây ra hiện tượng nhờn hay nổi mụn.

Mặc dù kem chống nắng bảo vệ da khỏi bị đen, không bị ung thư da, nhưng không thể giúp bạn tránh bị cảm nắng hay không bị bỏng rát khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy, bạn nên kết hợp với một số biện pháp khác để kem chống nắng có thể phát huy tác dụng được tốt nhất.