Con gái nhất định phải biết “skintone” và “undertone” của mình (Phần 1)

Skintone và undertone là hai khái niệm khác nhau

Rất nhiều tài liệu về chăm sóc da, hướng dẫn trang điểm nói về hai khái niệm “skintone” và “undertone”. Tuy nhiên, rất nhiều beauty blogger khẳng định rất khó để dịch sang tiếng Việt một cách chính xác nhất về hai khái niệm này. Do đó, giới làm đẹp vẫn thường gọi nguyên tên gốc tiếng anh cho hai khái niệm này.
Rất nhiều bạn nhầm lẫn rằng hai khái niệm này là một, hoàn toàn không chính xác nhé. Skintone và undertone là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, muốn làm đẹp đúng cách thì chịu khó tìm hiểu kĩ nhé con gái.
Hôm nay, Misskick sẽ cùng các bạn tìm hiểu thật kỹ về hai khái niệm này nhé.

Con gái nhất định phải biết “skintone” và “undertone” của mình (Phần 1)
Con gái nhất định phải biết “skintone” và “undertone” của mình (Phần 1)

Skintone là gì?

Skintone là màu của da, hay còn được gọi là tông da hoặc màu da. Nói chính xác hơn, skintone là sắc độ của mà mà mắt thường có thể nhìn thấy được.
Khi bạn nói một cô nàng nào có da ngăm đen, da trắng hồng, hay da xanh xao thì bạn đang nói về skintone của da cô ấy. Skintone của mỗi bạn có thể thay đổi theo thời gian, hoặc khi bạn tác động vào da như tắm trắng, phơi nắng,…
Các loại skintone cơ bản của da gồm có: Fair: rất trắng, Light: trắng, Medium: trung bình, Tan: nâu, Dark: ngăm đen.
Con gái thường có một “thú vui tao nhã” là so sánh làn da mình cũng những bạn xung quanh, đó cũng chính là cách để xác định skintone đơn giản nhất.

Con gái nhất định phải biết “skintone” và “undertone” của mình (Phần 1)
Con gái nhất định phải biết “skintone” và “undertone” của mình (Phần 1)

Undertone là gì?

Trái ngược với “cô nàng” skintone thể hiện “lồ lộ” ra bên ngoài, undertone lại là những sắc tố nằm dưới làn da, hay được các beauty blogger gọi là “cái bóng dưới màu da”.
Undertone của mỗi cô nàng sẽ không thay đổi dù cho bạn già thêm hai ba chục năm hay bạn tắm trắng, tắm nắng cả chục lần. Khi bạn sinh ra là undertone nào thì sẽ giữ nguyên loại undertone đó không đổi.
Undertone gồm 3 loại chính: Cool – mang tông đỏ, hồng hoặc hơi xanh lam (các màu thuộc họ lạnh), Warm – mang tông nâu, vàng (các màu thuộc họ ấm), Neutral – mang cả tông hồng đỏ và vàng (hoặc không có cả 2 tông).
Do nằm “ẩn mình” dưới làn da, nên undertone khó xác định hơn so với skintone. Các nàng có thể tìm hiều kĩ hơn cách xác định undertone tại đây nhé.

Tại sao cần biết về skintone và undertone?

Khi hiểu rõ về skintone và undertone của chính mình, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa các màu sắc về thời trang hay mỹ phẩm dành riêng cho mình.
“Tất tần tật” những gì liên quan đến kết hợp màu sắc như: màu son, màu nail, màu tóc, màu kem nền cho tới màu trang sức, quần áo,… để phải phù hợp với skintone và undertone để mang đến sự hài hòa và xinh đẹp nhất cho các cô nàng.
Chỉ khi bạn hiểu rõ nhất về bản thân, thì mới có thể phát huy tối đa những điểm nổi trội và che đi những khuyết điểm nho nhỏ của mình.
Hãy luôn tìm hiểu và khám phá bản thân để hiểu rõ nhất về làn da cũng như cơ thể của mình để trở nên thật xinh đẹp và rạng rỡ nhé con gái.

Sự kết hợp giữa skintone và undertone

Những loại skintone và undertone khác nhau khi kết hợp với nhau sẽ cho ra những sắc độ da hoàn toàn khác nhau. Khi đã xác định được skintone và undertone của mình, bạn cũng nên kết hợp chúng với nhau xem, sắc độ da của mình là gì nhé.
Chẳng hạn, khi skintone là fair (rất trắng) kết hợp cùng undertone là cool (hơi xanh lam) thì sẽ cho ra sắc độ da trắng xanh.
Mức độ trắng của skintone càng cao thì làn da sẽ trông càng xanh xao, do đó với những cô nàng có sắc độ da này không nên dùng thêm mỹ phẩm làm trắng da hay mặc những trang phục màu sáng quá nhé.
Ngược lại, nếu bạn có skintone là dark (ngăm đen) và undertone là warm (nâu vàng) thì kết hợp lại sẽ cho ra sắc độ da nâu đen, tối màu.
Lúc này đây, bạn nên chọn những mỹ phẩm trang điểm có tông sáng tự nhiên, nhưng không quá trắng sáng để tránh tạo sự tương phản với làn da. Và chăm chỉ mặc những trang phục sáng màu nhé các cô nàng da nâu khỏe khoắn.
Hiểu rõ về mình để đẹp hơn mỗi ngày nhé con gái.