Nên dưỡng ẩm hay thoa kem chống nắng trước?

Dưỡng ẩm hay kem chống nắng: phải nên sử dụng thứ nào trước đây? Thật là một vấn đề khó nghĩ mỗi khi chuẩn bị ra ngoài. Nếu đặt câu hỏi này với vài cô bạn, có thể bạn sẽ nhận được mỗi câu trả lời khác nhau từ mỗi người. Nếu bảo kem chống nắng thì luôn dùng sau cùng. Nhưng có lẽ không, điều này phụ thuộc vào loại kem chống nắng mà bạn sử dụng. Nếu được trả lời rằng: Ôi dào, dùng trước hay sau đều được. Không đâu nhé, kem chống nắng là một loại sản phẩm bảo vệ cần thiết cho làn da. Khi sử dụng sai cách, bạn đã vô tình làm giảm đi hiệu quả của sản phẩm. Đau đầu nhỉ? Vậy chúng ta nên quyết định như thế nào, bôi dưỡng ẩm hay thoa kem chống nắng trước? 

Kem chống nắng luôn luôn dùng cuối cùng  

Cả hai chuyên gia chăm sóc da Paula Beth Begoun (*1)Nicki Zevola Benvenuti (*2) đều đồng ý rằng: chống nắng luôn là bước cuối cùng trong thói quen chăm sóc da hàng ngày của bạn. Giải thích điều này, Paula lập luận rằng: đó là cách mà các nhà phát triển sản phẩm kiểm tra tính hiệu quả của kem chống nắng. Các nhà nghiên cứu và phát triển sản phẩm đã gần như không nghĩ đến việc: tạo ra và áp dụng kem chống nắng bên dưới lớp dưỡng ẩm để xem liệu nó có hiệu quả hay không.

Nếu các bài test chỉ gợi ý rằng kem chống nắng sẽ hoạt động ở lớp trên cùng, tức là bên trên lớp dưỡng ẩm và không có lưu ý nào thêm trên nhãn thông tin của sản phẩm, giả thuyết này đủ để áp dụng.

Kiểm tra loại kem chống nắng mà bạn sử dụng

Phải xem xét lại các thông tin về loại kem chống nắng mà bạn sử dụng. Trên cơ bản có 2 loại kem chống nắng (*3).

Kem chống nắng hóa học (chemical sunscreen): loại sản phẩm này sử dụng các thành phần tổng hợp để hấp thụ, lọc hoặc ngăn chặn tia UV, chẳng hạn như avobenzone, mexoryl và octocrylene.

Kem chống nắng vật lý (physical sunscreen): loại kem chống nắng này sử dụng các chất khoáng để bảo vệ làn da trước tia UV, ví dụ như titanium dioxide và oxit kẽm (zinc oxide).

Đối với giả thuyết này, có thể bạn đã từng nghe rằng: kem chống nắng hóa học cần phải bôi trực tiếp trên làn da vì đòi hỏi phản ứng hóa học kích hoạt hiệu quả của chúng. Do đó, bất kỳ sản phẩm kem chống nắng hóa học nào cũng nên sử dụng trước kem dưỡng ẩm, trong khi kem chống nắng vật lý vẫn có thể sử dụng sau cùng.

Có một người đã chứng minh rằng kem chống nắng hóa học cần được kích thích bởi da, chính là bác sỹ da liễu Neal Schultz (*4) – được chứng nhận bởi hội đồng Da liễu Hoa Kỳ (năm 1978). Tuy nhiên, Science isn’t a done science”, sẽ luôn có những thông tin khoa học mới được đưa ra và bác bỏ những lý thuyết đã từng được công nhận. Chúng ta vẫn phải thường xuyên xem xét lại, không chỉ kem chống nắng hóa học mà còn với mọi vấn đề.

Ngày nay, chúng ta hầu như không hề nghe về các hướng dẫn sử dụng rằng kem chống nắng cần phản ứng hóa học kích hoạt bởi làn da nữa. Nếu phản ứng đó là sự thật, những chiếc vòng tay theo dõi tia UV (loại sản phẩm sẽ thông báo cho người dùng biết khi nào kem chống nắng đang bắt đầu mất hiệu quả) sẽ không phản hồi với kem chống nắng hóa học, nhưng trên thực tế là có. Điều này cũng giống như nói rằng kem chống nắng hữu cơ cần được da kích hoạt còn vô cơ (kem chống nắng vật lý) thì không, nhưng quan niệm này cũng không được đồng ý nữa (Tìm hiểu thêm ở đây).

Phản ứng duy nhất xảy ra khi bạn sử dụng kem chống nắng bất kỳ là tạo ra một lớp bảo vệ. Và khi kem chống nắng khô, sẽ hình thành một lớp trên da tạm thời khó có thể loại bỏ. Lớp màng bảo vệ này mất khoảng 20 phút để tạo thành, do đó chúng ta thường được lưu ý rằng hãy sử dụng kem chống nắng khoảng 20 phút trước khi ra khỏi nhà.

Nếu như bạn muốn tiếp tục tin vào chứng minh của bác sỹ Neal Schultz và vì thể sử dụng kem chống nắng trước, để khi tiếp xúc trên da sẽ xảy ra một phản ứng tương tác tạo ra hiệu quả bảo vệ. Ngoài phạm vi bài viết này, tốt nhất nên tìm hiểu thêm về nội dung và kết quả nghiên cứu của bác sĩ Schultz (và cả những nghiên cứu của ai khác) để có thể biết được một vài điều như: cần bao lâu để phản ứng xảy ra, bao lâu phản ứng mất hiệu quả, hoặc có cần thêm tác động massage để hỗ trợ không,…

Chú thích:

(*1) Paula Beth Begoun sinh năm 1953, còn được gọi là “The Cosmetics Cop”, là một người chủ trì đài phát thanh, tác giả, và nữ doanh nhân người Mỹ. Cô là người sáng lập ra Paula’s Choice and Beginning Press Publishing, được biết đến với quan điểm rằng, chăm sóc da và mỹ phẩm nên dựa trên các thành phần đã được nghiên cứu, đánh giá đồng cấp.

(*2) Nicki Zevola Benvenuti là một doanh nhân về làm đẹp và chăm sóc da, tác giả, blogger, diễn giả. Với trang blog chuyên về chăm sóc sắc đẹp FutureDerm, Nicki Zevola Benvenuti cung cấp các thông tin về chăm sóc da, giải thích các thông điệp tiếp thị và gợi ý tìm kiếm các sản phẩm thích hợp.

(*3) Về mặt kỹ thuật, tất cả kem chống nắng đều có thể gọi là kem chống nắng hóa học. Bởi vì ngày nay, mọi thành phần đều có thể được tổng hợp từ chất hóa học. Ngay cả nước. Ngay cả oxit kẽm.

(*4) Bác sĩ Neal Schultz nhận bằng Cử Nhân Văn Học của đại học Pennsylvania và bằng Tiến Sĩ Y Khoa thuộc đại học Columbia chuyên ngành Chấn Thương Phẫu Thuật. Bác sĩ Schultz đã hoàn thành chương trình thực tập và nội trú của mình tại Khoa Da Liễu Nội Khoa tại bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York, nơi ông làm trưởng phòng bộ phận da liễu. Ông có kinh nghiệm trong các lĩnh vực da liễu thẩm mỹ, phẫu thuật laser, phòng ngừa điều trị ung thư da cũng như mụn trứng cá ở trẻ em và người lớn.

Nguồn tham khảo: 

Apply first moisturizer or sunscreen – Beautifulwithbrains