Nếu thấy 7 dấu hiệu này thì bạn cần “truyền nước” cho làn da ngay lập tức

Những dấu hiệu nhận biết một làn da khô mà bạn cần chú ý.

Nếu thấy 7 dấu hiệu này thì bạn cần "truyền nước" cho làn da ngay lập tức - 1

Làn da ngậm nước không chỉ trông rạng rỡ và khỏe mạnh mà còn là lớp nền đẹp tiền đề cho lớp trang điểm. Tuy nhiên, quan trọng nhất, làn da ngậm nước chỉ là làn da thoải mái để sống.

Mặc dù chúng ta thường liên kết một số đặc điểm nhất định với da khô, mất nước – chẳng hạn như bong tróc hoặc cảm giác giống như giấy nhám – nhưng cũng có một số dấu hiệu không rõ ràng. Và bạn có biết rằng da của bạn có thể bị mất nước ngay cả khi loại da của bạn không phải loại khô?

Da của bạn trông xỉn màu và mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của da khô là vẻ ngoài kém sắc. Làn da cân bằng, ngậm nước có hiệu ứng gần như sáng da, trong khi làn da mất nước thiếu độ sáng. Mặc dù da khô không nhất thiết gây ra nếp nhăn, nhưng nó sẽ tạo ra vẻ ngoài của làn da già. Da khô làm nổi các nếp nhăn của bạn.

Da của bạn bong tróc và thô ráp

Kết cấu giống như giấy nhám và da bong tróc có lẽ là những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy làn da của bạn cần một chút độ ẩm. Điều này có thể xuất hiện ở các mảng khô hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực.

Da của bạn căng và ngứa

Ngoài cảm giác thô ráp và trông xỉn màu, da mất nước có thể bắt đầu ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn. Các dấu hiệu ban đầu, vừa phải của khô da bao gồm cảm giác căng và thậm chí ngứa từ nhẹ đến dữ dội.

Bạn bị nổi mụn

Chúng ta thường liên tưởng đến việc nổi mụn với da dầu, nhưng da khô dai dẳng có thể khiến da bạn nổi nhiều mụn hơn. Tiến sĩ Jaliman nói: “Bất cứ khi nào hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ, tình trạng viêm trên da có thể xảy ra dưới dạng mụn trứng cá”.

Da của bạn bị nứt và đau

Trong những trường hợp mất nước nghiêm trọng, thường là kết quả của sự kết hợp giữa môi trường, chế độ ăn uống, thuốc men và tiếp tục thiếu chế độ, da có thể bắt đầu cảm thấy rất đau. Tiến sĩ Jaliman giải thích: “Khi da rất khô, hàng rào độ ẩm đã bị tổn hại và da bị vỡ ra.

Các thành phần tốt nhất cho da mất nước

Thực hiện một chế độ chăm sóc da giúp tăng cường độ ẩm cho da của bạn sẽ mang lại một làn da đẹp và dễ chịu hơn rất nhiều. Tốt nhất, bạn nên tìm kiếm các sản phẩm đặc biệt giúp truyền và khóa ẩm. Đồng thời, bạn có thể muốn tạm dừng bất kỳ thành phần nào có khả năng làm mất nước (chẳng hạn như retinol, benzoyl peroxide và axit salicylic) trừ khi chúng được bào chế theo cách hỗ trợ độ ẩm.

Chúng tôi đã hỏi Tiến sĩ Jaliman về những thành phần nào tốt nhất cho da khô và cô ấy khuyên bạn nên kết hợp những thành phần dưới đây vào thói quen của mình.

Nếu thấy 7 dấu hiệu này thì bạn cần "truyền nước" cho làn da ngay lập tức - 2

Axit hyaluronic: Tiến sĩ Jaliman nói: “Axit hyaluronic là siêu dưỡng ẩm và có đặc tính chống lão hóa. Khi được sử dụng trong vỏ và chất tẩy rửa, nó giúp giữ ẩm cho da.” 

Bạn cũng có thể tìm thấy loại axit kỳ diệu trong nhiều loại kem và huyết thanh.

Ceramides: Hãy nghĩ về ceramides như xi măng dưỡng ẩm dựa trên lipid giữ các tế bào da của bạn lại với nhau. Chúng xuất hiện tự nhiên trong da của chúng ta – như collagen – nhưng sẽ cạn kiệt khi chúng ta già đi. Kết hợp ceramides vào chế độ chăm sóc da của bạn sẽ xây dựng lại, củng cố và bảo vệ hàng rào da của bạn để giúp khóa ẩm.

Glycerin: Glycerin là một chất giữ ẩm siêu cấp nước. Nó có tác dụng dưỡng ẩm cho da bằng cách hút nước từ không khí vào lớp ngoài của da. Nó cũng tạo ra một lớp bảo vệ giúp ngăn ngừa mất độ ẩm.

Squalene: Squalane đã được chú ý trong những năm gần đây, và được xem như ngôi sao mới nổi trong giới sản phẩm dưỡng ẩm. Đối với những người không quen thuộc, đó là một loại lipid tự nhiên có khả năng dưỡng ẩm ấn tượng.

Các cách khác để chống lại da khô

Tiến sĩ da liễu Jaliman lưu ý: Ngoài việc duy trì thói quen chăm sóc da giúp cân bằng lại độ ẩm cho da của bạn, điều quan trọng là phải xem xét môi trường và thói quen của bạn liệu có thể là nhân tố góp phần làm cho da bị mất nước.

Tiến sĩ Jailiman cho biết: “Ví dụ, tắm nước quá nóng sẽ khiến làn da vốn đã khô lại càng trở nên tồi tệ hơn. Điều này là do nước nóng và hơi nước có thể lấy đi lớp dầu tự nhiên của da. Ngoài ra, nhà của chúng tôi quá nóng vào mùa đông và không khí khô làm khô da của chúng tôi. Tốt nhất bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm”.

Cô ấy cũng nói rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ ẩm của da. Chế độ ăn có nhiều natri và đường đặc biệt gây hại da. Hơn nữa, quá nhiều rượu có thể gây hại vì nó làm mất nước trên da và làm giãn mạch máu.