Thực đơn ăn kiêng không sữa nhưng vẫn thật ngon lành!

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng:

Đầy đủ 3 dưỡng chất: protein, chất xơ, chất béo

Đó là 3 cạnh thiết yếu làm nên một tam giác sinh tố bổ dưỡng. Mỗi loại sinh tố nên được đảm bảo chế biến từ các nguyên liệu đầy đủ chứa những chất dinh dưỡng này. Bạn có thể tìm thấy protein từ sữa chua không béo, chất xơ từ rau quả và trái cây, còn chất béo lành mạnh có trong bơ hay các loại hạt như vừng, lạc, hạt điều…

Chọn sữa không béo

Bạn nên sử dụng sữa không béo nếu muốn một món sinh tố lành mạnh. Trong trường hợp không có sữa, bạn có thể thay thế bằng các hạt đậu nành và hạnh nhân, nhưng nhớ là hãy rót thêm nước để máy xay có thể hoạt động hiệu quả nhé.

Sai lầm phổ biến dẫn đến ly sinh tố không đạt được chất lượng tốt nhất chính là việc sử dụng những chiếc máy xay công suất yếu. Với một chiếc máy như vậy, bạn không thể xay nhuyễn những loại quả được bỏ lạnh lâu hay các loại hạt. Kết quả là món sinh tố của bạn cũng không thể làm cho chính bạn thấy được vị ngon, hấp dẫn trong đó. Nhớ sử dụng một thanh dài đi kèm trong mỗi máy ngay khi bắt đầu xay. Vì chuyển động của thanh sẽ giúp đẩy các nguyên liệu dễ dàng vào lưỡi cắt và phá vỡ các túi khí và làm cho hỗn hợp trở nên sánh, đặc và đều hơn.

Thêm nước, sữa vào ngay bước đầu tiên

Việc đổ các chất lỏng như nước, sữa hay sữa chua vào hỗn hợp ngay lúc đầu sẽ khiến món sinh tố được xay dễ dàng hơn nhiều. Lưỡi cắt được làm trơn tru ngay từ đầu vì thế khi xay hoa quả hay hạt cũng được nhuyễn hơn, nhanh hơn. Món sinh tố nhờ thế cũng ngon hơn.

Bỏ qua đường

Các loại trái cây trong máy xay sinh tố của bạn cũng đã chứa đủ lượng đường cần thiết. Bạn không cần phải đổ thêm bất cứ một thìa đường hoặc mật ong nào trừ khi bạn đang muốn tăng cân. Nếu cảm thấy món sinh tốt của bạn vẫn không đủ ngọt, hãy thêm một ít trái cây, củ quả hoặc sữa chua có đường.

Gợi ý 3 công thức sinh tố dành cho người có nhu cầu giảm cân:

Sinh tố cải bó xôi

sinh-t0-cho-nguoi-an-kieng-deponline

– 170g sữa chua không đường

– 2 chén lá rau cải bó xôi

– 1 quả lê chín, gọt vỏ và thái hạt lựu

– 15 quả nho xanh hoặc đỏ

– 2 thìa bơ cắt nhỏ

– -2 thìa nước cốt chanh tươi vắt

Thành phần dinh dưỡng nhận được trong mỗi ly: 316 calo, 21g protein, 52g carbohydrate, 6g chất béo trong đó có 0,9g chất béo bão hòa, 9g chất xơ, 115mg natri.

Sinh tố dâu tây

sinh-t0-cho-nguoi-an-kieng-deponline

– 110g sữa chua không đường

– 2 chén dâu tây cắt nhỏ

– 1 quả chuối cắt nhỏ

– 2 thìa đậu phộng xay mịn

– 1/2 chén nước đá

Thành phần dinh dưỡng nhận được trong mỗi ly: 327 calo, 18g protein, 55g carbohydrate, 7g chất béo trong đó có 1,4g chất béo bão hòa, 9g chất xơ, 94mg natri.

Sinh tố xoài- chuối- dứa

sinh-t0-cho-nguoi-an-kieng-deponline

– 170g sữa chua không đường

– 1 trái xoài cắt miếng

– 1/2 chén nước dứa tươi ép

– 1 quả chuối cắt nhỏ

– 2 thìa lạc (đậu phộng) xay mịn

Thành phần dinh dưỡng cho mỗi sinh tố: 368 calo, 22g protein, 60g carbohydrate, 7g chất béo trong đó có 0,9g bão hòa, 9g chất xơ, 68mg natri.