Tổng hợp những nguyên nhân khiến da đỗ dầu nhiều hơn bình thường.

Da dầu luôn là nổi ám ảnh của nhiều chị em, nhất là khi “đặc sản” của da dầu là mụn. Rất nhiều chị nói với Oanh là họ không hiểu vì sao da họ lại đỗ nhiều dầu đến như vậy, trong khi họ đã cố gắng chăm sóc da tốt nhất có thể.

Điều này Oanh rất hiểu, bởi vì ngày xưa Oanh cũng bị mụn rất nặng và Oanh cũng chăm sóc da đủ kiểu nhưng dầu vẫn cứ lên láng trên mặt.

Tài liệu này Oanh post để giúp các chị tổng hợp lại những nguyên nhân khiếng da đỗ dầu nhiều hơn, các chị dựa vào tài liệu này để loại suy ra những nguyên nhân gần với mình nhất mà từ đó lựa chọn cho mình đúng phương pháp khắc phục nhé.

#1. Tuổi dậy thì.

Cái này thì báo chí viết rất nhiều rồi nên Oanh không giải thích thêm nữa. Ở giai đoạn tuổi dậy thì thì việc quan trọng nhất là giữ vệ sinh da mặt thật tốt và hạn chế thức khuya là mọi chuyện sẽ ổn! Dần dần lượng dầu sẽ được điều tiết và ổn định khi chúng ta bước qua giai đoạn này.

#2. Di truyền.

Hệ da được quyết định bởi gen di truyền và không thể nào thay đổi được điều đó. Nếu cha mẹ, ông bà chúng ta là da dầu thì chúng ta cũng sẽ như thế. Hãy nhớ da dầu không phải là vấn đề, mà vấn đề nằm ở những đặc tính của da dầu như “mụn, da tối màu, vv…”. Và những đặc tính này sẽ được giải quyết nếu như các chị có một chế độ chăm sóc da hợp lý.

#3. Làm sạch da không đúng cách.

Có rất nhiều những sai lầm trong việc chăm sóc da dầu mà các chị thường gặp phải. Ví dụ như rữa mặt quá nhiều lần, sử dụng quá nhiều giấy thấm dầu, tẩy da chết quá nhiều vv… đều dẫn đến một kết quả là da tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng dầu mà các chị đã vô tình lấy đi.

P.s: Trên blog có một tài liệu về những sai lầm trong việc chăm sóc da dầu, chị nên dành ít thời gian để tham khảo nhé.

#4. Môi trường sống ô nhiễm.

Môi trường quá ô nhiễm cũng làm cho làn da trở nên khó chịu và tiết nhiều dầu hơn. Những chị sống ở thành phố với mật độ tiếp xúc khói bụi mỗi ngày thì thường có một làn da ít khoẻ mạnh và nhiều dầu.

#5. Thời tiết.

Nếu các chị để ý thì các chị sẽ thấy ở các nước xứ lạnh thì họ gặp vấn đề về da khô nhiều hơn là da dầu. Còn ở những nước nhiệt đới giống như Việt Nam chúng ta thì hầu như đều sỡ hữu cho mình là da dầu hoặc hỗn hợp dầu.

#6. Hoocmon.

Nếu các chị gặp phải vấn đề về mụn nội tiết thì hoocmon là điều không xa lạ với các chị. Hãy nhớ lại xem có phải cứ mỗi khi đến ngày đèn đỏ thì chúng ta lại nổi 1 2 cái mụn không? Đó là do hoocmon ảnh hưởng đến tuyến bã nhờn làm cho da tiết dầu nhiều và từ đó hình thành mụn.

#7. Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng.

Xã hội ngày càng phát triển, hiện đại thì con người ngày càng bị cuốn vào guồng sống nhanh và vội vả. Thức ăn nhanh lên ngôi để phục vụ cho lối sống hiện đại, nhiều dầu mỡ và ít rau xanh sẽ làm cho cơ thể tăng nhiệt, làm cho hoocmon mất ổn định và còn nhiều điều khác, trong đó thừa dầu và hình thành mụn.

#8. Thức khuya.

Khi Oanh nghiên cứu về nhịp sinh học thì có một tài liệu nói về việc detox “thải độc” của cơ thể. Trong đó 3 bộ phần “Thận – Gan – Phổi” chỉ kích hoạt thải độc khi chúng ta rơi vào trạng thái ngủ sâu và liên tục. Cho nên giấc ngủ ngon từ 22h00 – 6h00 sẽ giúp cơ thể phục hồi và đương nhiên là cả làn da của chúng ta cũng thế. Và nếu ngược lại, khi chúng ta thức khuya thì 3 bộ phần trên không thể kích hoạt chức năng thải độc và dần dần cơ thể sẽ tích tụ độc tố và bắt đầu tiết nhờn “nổi mụn”.

#9. Stress.

Tương tự như ăn uống thiếu dinh dưỡng và thức khuya. Stress làm sản sinh nhiều “gốc tự do” hơn và làm rối loạn các chức năng của cơ thể. Stress trong thời gian dài còn làm cơ thể bị suy kiệt và trầm cảm nữa.

#10. Kích ứng da.

Khi da bị kích ứng thì nó cũng tiết nhiều dầu hơn, cho nên trong thời gian da bị kích ứng thì các chị nên có một chế độ chăm sóc riêng biệt.

#11. Makeup.

Oanh biết makeup là một phần không thể thiếu mỗi ngày đối với một số chị, các phương pháp giúp giữ lớp nền lâu hơn thì cũng đồng thời làm cho lỗ chân lông bị tắc nghẽn và từ đó hình thành mụn. Nhưng ngày nay với sự hỗ trợ của các sản phẩm tẩy trang thì việc lên mụn do makeup mỗi ngày không còn là điều quá đáng lo nữa. Miễn là các chị tẩy trang thật sạch là được.

#12. Bệnh lý.

Nếu như các chị đang bị một số bệnh tật sau mà không biết thì cũng có thể vô tình khiến làn da các chị có nhiều dầu phát sinh như:

  • Bệnh tiểu đường
  • Hội chứng buồng trứng đa nang
  • Bệnh to cực chi (Acromegaly)
  • Có khối u tuyến yên (Hội chứng Forbes Albright)
<!–

Bi vit hay nht

Chia s cng bn b

–>